เขียนเมื่อ : วันพฤหัสบดี ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2563 | อ่านแล้ว : 5,342 ครั้ง

เตือน “กลอย” ในฤดูฝนมีความเป็นพิษสูง


เตือนกินกลอยอันตรายถึงชีวิต หลังจากมีผู้ป่วย 9 ราย เกิดอาการใจสั่น คลื่นไส้ หายใจลำบาก โชคดีมาโรงพยาบาลรักษาทันจนปลอดภัย
นายแพทย์ทีปพงศ์ จารุเมธีชน นายแพทย์ปฏิบัติการ โรงพยาบาลมัญจาคีรี กล่าวว่า ในช่วงหน้าฝนพิษจากกลอยจะมีผลที่รุนแรงจากช่วงอื่น หากนำมาประกอบอาหารและทำไม่ถูกวิธีก็อาจได้รับอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ การขจัดพิษในสมัยก่อนทำได้โดยการฝานหัวกลอยเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือเข้มข้น โดยเกลือจะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนสารไดออสคอรีนในแผ่นกลอยได้เร็วขึ้น แต่ต้องถ่ายน้ำทิ้งหลายครั้ง ใช้เวลาแช่ไม่ต่ำกว่า 3 วัน

บริเวณหัวกลอยมีสารไดออสคอรีน (Dioscrine) พิษชนิดนี้จะมีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ใจสั่น, วิงเวียน, คลื่นไส้, ท้องเสีย รู้สึกหายใจอึดอัดคล้ายจะเป็นลม หากรับประทานมากพิษจะกดระบบทางเดินหายใจลำบากและเสียชีวิตได้

ขอฝากถึงประชาชนที่มีประเพณีบุญข้าวสากเดือน 10 นำกลอยมาเป็นส่วนผสมของอาหารหรือนำกลอยมาปรุงเป็นอาหาร จึงขอฝากไว้ว่ากลอยนั้นซ่อนพิษที่เป็นอันตรายถึงชีวิต หากเป็นไปได้ใช้กลอยประกอบพิธีไหว้บรรพบุรุษเท่านั้น ให้รับประทานข้าวกระยาสารทอย่างเดียวขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานสาธารณสุขอำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น