เขียนเมื่อ : วันพฤหัสบดี ที่ 24 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565 | อ่านแล้ว : 1,218 ครั้ง

แนะ 4 เทคนิคการกินของทอด แบบอร่อยสุขภาพดีไม่มีอ้วน


  เมนูของทอดไม่ว่าจะเป็น เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด ลูกชิ้นทอด หอยทอด เทมปุระ เมื่อใครได้ลิ้มรสคำแรกแล้วคำต่อๆ มาก็จะตามเข้าไปอย่างเพลิดเพลิน และถ้าอาหารชนิดนั้นไม่หมดจานก็คงไม่หยุดรับประทานเป็นแน่ แม้จะรู้ว่าการรับประทานของทอดนั้นจะส่งผลเสียกับร่างกาย เนื่องจากพวกมันมีไขมันสูง ที่เกิดจากการดูดซับน้ำมัน อีกทั้งยังให้พลังงานสูง จนทำให้เราผู้ที่หลงใหลการรับประทานของทอดกลายเป็นโรคอ้วน หลอดเลือดตีบตัน ความดันและหัวใจ เป็นต้น

  การรับประทานของทอดแบบปลอดภัย ห่างไกลโรคอ้วนนั้นก็สามารถทำได้ด้วยเทคนิคง่ายๆ 4 วิธีนี้

1. ใช้น้ำมันใหม่ในการทอดอาหาร หลีกเลี่ยงการทอดซ้ำ เพื่อลดการเกิดออกซิเดชั่นของไขมัน หากรับประทานในรูปออกซิไดซ์ ไขมันที่ไม่ดีจะก่อให้เกิดโรคอ้วน

2. เลือกทานของทอดในมื้อเช้า เที่ยง หรือมื้ออื่นที่ไม่ใช่มื้อเย็นหรือก่อนนอน เพราะหลังอาหารเย็นเรามักเคลื่อนไหวน้อย การเผาผลาญไขมันจึงต่ำ พลังงานจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมได้ หากทานเป็นมื้อเย็นก็มีโอกาสจะอ้วนได้

3. รับประทานของทอดพร้อมกับผักหรือผลไม้ เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดหอม แอปเปิ้ล ซึ่งจะมีใยอาหารสูงจะช่วยจับไขมันและขับออกนอกร่างกาย

4. รับประทานของทอดพร้อมกับผักใบเขียวหรือถั่ว เช่น ผักขม บล็อกโคลี ผักบุ้ง ซึ่งจะมีวิตามิน บี 2 ที่จะช่วยเร่งการเผาพลาญไขมัน

  ถึงแม้จะมีเทคนิคการรับประทานของทอดแล้ว แต่ทางที่ดีที่สุดในการรับประทาน คือควรรับประทานของทอดในปริมาณที่น้อย และอย่าลืมหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อกระตุ้นระบบเผาพลาญไขมันให้ทำงานได้ดีอย่างสม่ำเสมอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : pptvhd36