เขียนเมื่อ : วันพุธ ที่ 27 เดือน มีนาคม พ.ศ.2562 | อ่านแล้ว : 78 ครั้ง


กินแอปเปิ้ลดีอย่างไร เรื่องดีที่คุณควรรู้


การรับประทานแอปเปิ้ล (Apple) ควรทานทั้งเปลือกเพราะมีสารอาหารต่างๆ มากมาย หากปอกเปลือกสารสำคัญต่างก็จะลดลงไป เพียงแค่รับประทานแอปเปิ้ลวันละ 1 ผล ก็ทำให้สุขภาพแข็งแรงห่างจากโรคภัยนี่คือประโยชน์ของแอปเปิ้ลที่คุณต้องร้องว้าวเลยล่ะ

1.ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่
แอปเปิ้ลมีเส้นใยและสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีส่วนช่วยปรับแบคทีเรียในลำไส้และปรับการทำงานของลำไส้ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

2.ควบคุมความดันโลหิตสูง
แอปเปิ้ลมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหลอดเลือดและช่วยควบคุมความดันโลหิต อีกทั้งยังช่วยบำรุงหลอดเลือดและหัวใจให้แข็งแรง

3.ลดคอเลสเตอรอล
เส้นใยในแอปเปิ้ลเป็นชนิดละลายน้ำได้ มีสรรพคุณช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด กำจัดคอเลสเตอรอลชนิดเลว LDL จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายและใยอาหารจะช่วยลดการดูดซึมไขมัน คอเรลสเตอรอลให้ออกไปจากร่างกายอีกด้วย

4.เสริมสร้างภูมิต้าน
วิตามินซีจากแอปเปิ้ลช่วยป้องกันโรคหวัด โรคภูมิแพ้หรือโรคเลือดออกตามไรฟันและช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคต่างให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

5.ต้านอนุมูลอิสระ
เปลือกแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งตับ มะเร็งผิวหนังและแอปเปิ้ลแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด จะช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย ลดรอยตีนกา

6.ลดอาการข้ออักเสบ
แอปเปิ้ลมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรดไขข้อรูมาติก โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเกาต์ ช่วยชะลอกระบวนการของข้อกระดูกอักเสบได้

7.ช่วยลดน้ำหนัก
แอปเปิ้ลช่วยลดความอยากอาหารลงได้ เพราะเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงและให้พลังงานต่ำ แอปเปิ้ล 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 52 แคลอรี่ จึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้อิ่มท้องนานอีกด้วย

8.ป้องกันมะเร็งเต้านม
มีการศึกษาพบว่าน้ำสกัดแอปเปิ้ลมีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเติบโตของมะเร็งเต้านม เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารฟลาโวนอยด์ จึงช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งเต้านม

9.แก้ท้องผูก
แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ได้ช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก

10.ฟันสวย
แอปเปิ้ลมีสารที่ชื่อว่า กรดมาลิก (malic acid) จะช่วยลดคราบที่ติดอยู่บริเวณผิวฟัน ป้องกันการสะสมของคราบแบคทีเรีย จึงช่วยให้ฟันขาวสะอาดและแข็งแรงอีกด้วย