เขียนเมื่อ : วันเสาร์ ที่ 26 เดือน มกราคม พ.ศ.2562 | อ่านแล้ว : 241 ครั้ง


ลูกพลับ สรรพคุณและประโยชน์ของลูกพลับ


ลูกพลับ เป็นผลไม้ที่ชาวญี่ปุ่นรับประทานเป็นประจำ เนื้อนิ่ม หวานกรอบ โดยสามารถจำแนกได้ 2 ประเภท คือ ลูกพลับหวานและลูกพลับฝาด อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 6 เส้นใยอาหาร แมงกานีส ทองแดง แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เพียงแค่รับประทานลูกพลับวันละ 1 ผล ก็มีประโยชน์มากมายดังต่อไปนี้

1.ช่วยลดความดันโลหิตสูง ลูกพลับอุดมไปด้วยสารแทนนินจึงช่วยลดความดันโลหิต สามารถขยายหลอดเลือดและลดแรงดันเลือดส่งผลให้การไหลเวียนเลือดที่ดี ลูกพลับยังมีโพแทสเซียมสูงจึงช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจอีกด้วย

2.วิตามินซีสูง ลูกพลับหนึ่งผลจะวิตามินซีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ คนญี่ปุ่นจึงนิยมทานลูกพลับเพราะมีวิตามินซีสูงช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ต้านทานต่อแบคทีเรียและไวรัสที่จะทำให้เกิดโรคได้

3.ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ลูกพลับมีเส้นใยอาหารหรือกากอาหารจำนวนมาก จึงช่วยในการทำงานของระบบลำไส้ ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายของเสียได้ดี ลดอาการท้องผูก โรคริดสีดวงทวาร หากกินลูกพลับเป็นประจำก็จะช่วยแก้อาการท้องเดิน ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง ระบบขับถ่ายก็จะทำงานได้เป็นปกติ

4.ช่วยลดน้ำหนัก ลูกพลับแคลอรี่น้อยและไขมันต่ำ ในเนื้อลูกพลับยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารจำนวนมากจึงเหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนักได้ดี เพราะทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว อยู่ท้อง ไม่หิวบ่อย

5.มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ลูกพลับอุดมไปด้วยวิตามินเอและสารที่ช่วยต่อต้านอะนุมูลอิสระหลากหลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน ลูทีน ไลโคปีน สารเหล่านี้จะช่วยชะลอความชรา จุดกระ รอยเหี่ยวย่น ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่ง

6.ช่วยบำรุงสายตา ลูกพลับอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนซึ่งมีประโยชน์ต่อดวงตา โดยช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคตา โรคต้อกระจก โรคจุดรับภาพเสื่อม ตาฝ้าฟาง ลูกพลับแห้งมีวิตามินเอมากกว่าลูกพลับสดถึง 3 เท่า จึงสามารถช่วยผู้ที่มีปัญหาทางสายตาอันเกิดจากแสงโทรศัพท์มือถือหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

7.ป้องกันโรคมะเร็ง ลูกพลับสดและลูกพลับแห้งมีวิตามินเอ วิตามินซีและสารฟีโนลิก ได้แก่ คาเทชิน แกลโลคาเทชิน ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้

8.ลดอาการปวดท้องประจำเดือน แค่กินลูกพลับวันละ 1 ผล สามารถช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้อย่างดี

9.ช่วยขับเสมหะได้ ใครที่มีเสมหะมากๆ แค่นำลูกพลับมาบดผสมกับน้ำผึ้งจะมีคุณสมบัติช่วยขับเสมหะได้ดีมาก

10.ยาบำรุงกำลัง หากนำลูกพลับมาหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ปีขึ้นไป จะมีสรรพคุณทางยาที่สูงมาก ช่วยยาบำรุงกำลังและแก้อาการเหนื่อยล้าได้ขอบคุณข้อมูลจาก : Health Mthai Team