เขียนเมื่อ : วันพุธ ที่ 31 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2561 | อ่านแล้ว : 59 ครั้ง


ดูแลสุขภาพหน้าหนาวยังไงให้แข็งแรง


หน้าหนาวเป็นฤดูที่สำคัญทุกคนควรดูแลสุขภาพกันเป็นพิเศษ เพราะอากาศที่เย็นและชื้นจะทำให้ร่างกายเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่และโรคต่างอีกมากมายที่มากับหน้าหนาวทั้ง อีสุกอีใส หัดเยรมัน โรคท้องร่วง เป็นต้น ล้วนแล้วเป็นโรคที่น่ากลัวเพราะมันจะทำร้ายสุขภาพของเราไม่น้อยเลย แต่เราก็มีวิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงตลอดหน้าหนาวได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

เลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดีช่วงหน้าหนาว คุณควรเลือกทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะผักผลไม้ เพราะในผักผลไม้จะมีวิตามินสูงและช่วยป้องกันหวัดและโรคภัยต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ดื่มน้ำให้มากๆ การดื่มน้ำให้มากจะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีและช่วยลดความหนาวเย็นได้แต่ควรงดน้ำเย็นหันมาดื่มน้ำอุ่นหรือดื่มชาสมุนไพร "ชาพระจันทร์ยิ้ม" กลิ่มหอม รสชาตดื่มง่ายอุ่นๆ เพราะจะช่วยให้นอนหลับสนิทยิ่งขึ้นและช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นได้

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่ามัวแต่ขี้เกียจออกกำลังกายอยู่เลย เพราะการออกกำลังกายจะเป็นการเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของคุณได้อีกด้วย

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ในวันหนึ่งคุณควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-9 ชั่วโมง เพื่อที่ร่างกายจะได้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดและไม่ควรใช้สิ่งของร่วมกันกับผู้อื่นเด็ดขาด เช่น ช้อน เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ ถ้าคุณไม่อยากให้หนาวนี้หมดสนุกด้วยโรคหวัดที่มาเยือน พยายามอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก การอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่มีฝุ่นละออง จะทำให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นและลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไปได้มากเลยทีเดียว

ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อเป็นหวัด หากป่วยเป็นไช้หวัดควรปิดปากและจมูกด้วยหน้ากากอนามัยเพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น และที่สำคัญคืองดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้อาการป่วยเรื้อรังได้

ล้างมือบ่อยๆ เพราะมือคือแหล่งสะสมเชื้อโรคหากไม่ล้างมือก่อนรับประทานอาหารอาจเกิดโรคท้องร่วงได้ซึ่งเป็นโรคที่มากับฤดูหนาวด้วยนั่นเอง ซึ่งการล้างมือก็ควรล้างให้ถูกตามขั้นตอนด้วยนะ

สวมใส่เสื้อผ้าหนาให้มิดชิด นอกจากเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว แล้วควรสวมถุงมือถุงเท้าด้วย แต่หากอากาศหนาวมากก็ควรสวมหมวกไหมพรมเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายให้มากขึ้น ซึ่งเมื่อร่างกายมีความอบอุ่นก็จะลดโอกาสเสี่ยงเป็นไข้หวัดได้เช่นกัน

ไม่ควรอาบน้ำนานๆ ช่วงหน้าหนาวแบบนี้ไม่ควรอาบน้ำนานๆ เป็นอันขาดและที่สำคัญคือไม่ควรอาบน้ำเย็นเพราะอาจทำให้ป่วยและเกิดอาการช็อคได้ ดังนั้นควรอาบน้ำอุ่นจะดีที่สุด เพราะจะถนอมอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติและสมดุลตลอดเวลา

ควรทาโลชั่นบำรุงผิวบ่อยๆ เพราะอากาศที่แห้งเย็นจะทำให้ผิวของคุณแห้งกร้านอย่างแน่นอน การทาครีมจะช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นมีน้ำมีนวลแต่คุณควรเลือกใช้ครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ด้วย เพราะจะมีน้ำมันน้อยแต่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นของผิวได้นานยิ่งขึ้น

ไม่ปล่อยให้ริมฝีปากแตก ในช่วงหน้าหนาวที่มีอากาศหนาวจัด อาจทำให้ริมฝีปากแตกได้ง่ายซึ่งก็ไม่ดีเอาเสียเลย ดังนั้นจึงควรทาลิปมันหรือลิปบาล์มบ่อยๆ ซึ่งจะช่วยลดอาการแห้งแตกของริมฝีปากได้ดีทีเดียวขอบคุณข้อมูลจาก : honestdoc.com