เขียนเมื่อ : วันศุกร์ ที่ 24 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2561 | อ่านแล้ว : 636 ครั้ง


แนะวิธีรับมือ ไตวายเรื้อรังระดับ 5


สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ประมาณการให้เห็นถึงสถานการณ์วิกฤติแบบคร่าวๆ ปัจจุบันคนไทยป่วยหรือมีปัญหาเกี่ยวกับไต ไม่น้อยกว่า 8 ล้านคน เฉพาะในปี 2558 ทั่วประเทศมีผู้ป่วยรายใหม่ที่ต้องปลูกถ่ายไต ล้างไตทางช่องท้องหรือฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม จำนวน 18,963 คน นอกจากนี้มีผู้ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังที่ต้องทำการผ่าตัดปลูกถ่ายไต ล้างไตทางช่องท้องหรือฟอกเลือดทำไตเทียมอีก รวมทั้งสิ้น 97,570 คน
เมื่อนำค่าใช้จ่ายในการฟอกเลือดทำไตเทียม ประมาณ 200,000 บาท ต่อคน ต่อปีคูณเข้าไปเป็นเงินเท่าไร ใครมีเครื่องคิดเลขลองจิ้มดู “ไต” เป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญยิ่งของระบบทางเดินปัสสาวะคนเรา มีหน้าที่กรองของเสีย น้ำและเกลือแร่ส่วนเกินออกจากร่างกายทางเลือดที่ไหลผ่านเพื่อไปสร้างน้ำปัสสาวะ ภารกิจของไตยังมีหน้าที่รักษาความปกติของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย สร้างสารที่ใช้ควบคุมความดันโลหิตและสารที่ช่วยกระตุ้นเม็ดเลือดแดง เรื่องของเรื่องก็คือไตที่เสียหายไปแล้วไม่สามารถกลับฟื้นคืนสภาพได้อีก บางคนรู้แล้ว แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าเหล่านี้คือสัญญาณการมาเยือนของโรคไตในเบื้องต้น

1.อาการปวดหลัง ปวดบั้นเอว เมื่อไตเกิดความผิดปกติ เราจะรู้สึกปวดหลังหรือบั้นเอวแถวชายโครง บางรายอาจปวดร้าวลงไปถึงท้องน้อย หัวเหน่าหรืออวัยวะเพศด้วย ยิ่งถ้ามีอาการอุดตันที่ท่อไตหรือกรวยไตอักเสบ อาจจะมีอาการปวดเข้าไปถึงในกระดูกและข้อ ซึ่งสามารถทดสอบเบื้องต้นโดยใช้วิธีกดหลังเบาๆ หากมีอาการเจ็บ อย่าปล่อยไว้ ควรรีบไปพบแพทย์

2.ในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงมาก ล้วนเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต เพราะความดันเลือดสูงคือสัญญาณเด่นชัดอย่างหนึ่งที่ฟ้องว่าไตเริ่มมีปัญหา

3.บวม ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมีน้ำและเกลือเพิ่มขึ้น เพราะไตเริ่มไม่ทำหน้าที่กรองของเสีย น้ำและเกลือแร่ส่วนเกินออกจากร่างกายนั่นเอง โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มมีอาการบวมที่ใบหน้า หนังตา ขาและเท้าทั้งสองข้าง สามารถทดสอบเบื้องต้นได้ด้วย การลองใช้นิ้วกดที่หน้าแข้งทิ้งไว้สักพักแล้วปล่อยนิ้ว ถ้าปรากฏรอยบุ๋มตรงที่นิ้วกด แสดงว่าเริ่มบวมและส่อเค้าว่าอาจมีปัญหาที่ไต

4.เพลีย เหนื่อยง่าย ซีด เบื่ออาหารและผิวหนังแห้งคัน มีรอยถลอกจากการเกา สัญญาณเตือนเหล่านี้มักจะปรากฏในผู้ที่ใกล้เป็นไตวายเรื้อรัง

5.ปัสสาวะผิดปกติทั้งสีและความขุ่น เช่น ปัสสาวะน้อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด ปัสสาวะเป็นฟองมาก มีเลือดปนอยู่ในปัสสาวะอาจเป็นสัญญาณเตือนของการป่วยเป็นโรคไต

ในเพจสุขภาพชื่อดัง ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว ซึ่งผู้ตอบคำถามหรือให้ความรู้ คือ นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา เจ้าของเพจเคยได้รับคำถามที่มักจะสงสัยกันว่า ผู้ที่ป่วยเป็นไตวายเรื้อรังระดับ 5 จริงแล้วควรจะได้รับการฟอกเลือดและล้างไตด้วยหรือไม่? เมื่อถึงระดับนี้หรือแค่ผู้ป่วยเข้าสู่ภาวะไตวายเรื้อรังระดับ 4 แพทย์ก็ควรเริ่มพูดคุยเรื่องนี้ เพื่อให้ผู้ป่วยเตรียมพร้อมรับการบำบัดทดแทนไต ไม่ว่าจะเป็นทางหน้าท้องหรือทางเส้นเลือดได้แล้ว หมอแมวบอกว่า เหตุที่ต้องคุยกันไว้ก่อนเพราะการบำบัดทดแทนไตต้องมีการเตรียมตัวหรือเตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อน เมื่อถึงเวลาจะใช้ก็จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที โดยมีผลแทรกซ้อนตามมาไม่มากขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยรัฐฉบับพิมพ์