เขียนเมื่อ : วันศุกร์ ที่ 1 เดือน กันยายน พ.ศ.2560 | อ่านแล้ว : 123 ครั้ง


บุหรี่ เลิกให้ขาดทำอย่างไร


การติดบุหรี่นั้นเกิดมาจากปัจจัยอยู่ 3 ด้าน อันได้แก่ ด้านนิสัยพฤติกรรม คือการสูบบุหรี่ร่วมกับการกระทำบางอย่าง เช่น สูบหลังกินข้าว กินเหล้าแล้วสูบ เป็นต้น ด้านความคิดและอารมณ์คือสูบบุหรี่เมื่อมีความคิดหรืออารมณ์บางอย่าง เช่น อารมณ์กังวล เบื่อ โดยทั้ง 2 ด้านนี้รวมเป็นความเคยชินในชีวิตประจำวันของแต่ละคน ด้านร่างกายหรือการติดนิโคติน ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีส่วนประกอบในบุหรี่

บุหรี่เลิกอย่างไรให้สำเร็จ

1. ปรับพฤติกรรม
ปัญหาการสูบบุหรี่นั้น เกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างและพฤติกรรมก็อยู่ในปัจจัยหนึ่งด้วย ดังนั้นเนื่องจากคนส่วนใหญ่ที่พยายามเลิกบุหรี่ด้วยการสูบให้น้อยลงนั้น ในที่สุดจะกลับไปสูบมากขึ้นอย่างเดิม หรือสูบมากกว่าเดิมเสียอีก ในช่วงของระยะแรกๆ ที่เลิกสูบ มักจะเกิดอาการอยากบุหรี่อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถือเป็นอาการที่ไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใด เพราะเป็นการเสพติดมาจากพฤติกรรมการสูบเดิม ดังนั้นหากมีอาการอยากสูบบุหรี่แนะนำให้หาหมากฝรั่ง ลูกอม หรือดมยาดม เพื่อให้ติดเป็นนิสัยใหม่แทนการสูบบุหรี่ใช้หมากฝรั่งนิโคตินมาเคี้ยวจะดีมาก

2. การดื่มน้ำก็เป็นตัวช่วยที่ดี
อยากจะแนะนำอีกวิธีดีๆ สำหรับคนที่อยากจะเลิกบุหรี่ควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่าวันละ 10 แก้วหรือปริมาณ 2 ลิตรต่อวัน เพราะน้ำจะเป็นตัวช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย และจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

3. การเลือกรับประทานอาหาร
เพราะอาหารเป็นสิ่งสำคัญ และอยากจะแนะนำว่าผู้ที่เลิกบุหรี่ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท เผ็ด เค็ม มัน หวาน เพราะอาหารประเภทเหล่านี้ก็เป็นตัวกระตุ้นให้ผู้สูบอยากสูบบุหรี่เช่นกัน ในช่วงที่เลิกบุหรี่ควรรับประทานผักผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว ที่เป็นตัวช่วยที่ดีในการลดอาการอยากสูบบุหรี่ ผลไม้ควรเป็นผลไม้สดเท่านั้น

4. การออกกำลังกาย
ทั้งนี้คุณควรจะออกกำลังกายทุกวัน วันละอย่างน้อย 30 นาที เพราะยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ปอดก็จะยิ่งแข็งแรง นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยให้ร่างกายขับพิษออกมากับเหงื่อได้อีกด้วย

5. การย้ำเตือนตนเอง
เพราะว่าตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นหากคิดที่จะสูบบุหรี่ขึ้นเมื่อไหร่ ก็ขอให้ย้ำกับตนเองอยู่เสมอว่าที่เลิกนั้นเพื่ออะไร และให้ทำตามเป้าหมายการเลิกบุหรี่ของตนเองตามที่ตั้งใจไว้ให้ดีที่สุด