เขียนเมื่อ : วันอังคาร ที่ 27 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2560 | อ่านแล้ว : 470 ครั้ง

สาวออฟฟิศ มาทางนี้! ถ้าไม่อยากอ้วนจากการนั่งทำงานนานๆ


เรื่องความอ้วนนี่ต้องรีบ จะปล่อยผ่านไปแล้วค่อยมาแก้กันทีหลังดูท่าจะยาก ยิ่งโดยเฉพาะสาวๆ ที่ทำงานในออฟฟิศ ไม่ค่อยได้มีเวลาออกกำลังเท่าไหร่ บอกเลยว่าเสี่ยงมากที่จะคุณจะอ้วนขึ้น กลายเป็นเรื่องให้ต้องมานั่งกลุ้มใจกันอีก วันนี้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนั่งใหม่นะคะ รับรองว่าจะไม่เจอปัญหานี้แน่นอน

1. เลิกนั่งไขว่ห้าง
ท่านั่งที่ไม่ถูกต้อง นำมาซึ่งปัญหาการปวดขา ปวดหลัง ปวดตัว ลามไปยันปวดตา เพราะเลือดไม่สามารถเคลื่อนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้สะดวก ยิ่งบางคนใส่กระโปรงสั้น เมื่อมาเจอแอร์เย็นๆ เกิดเป็นแหล่งสะสมของเซลลูไลท์ จะทำให้ขาใหญ่ขึ้นไปอีก แต่ถ้าใครที่ติดการนั่งไขว่ห้าง จนรู้สึกแปลกๆ เวลาทำงาน แนะนำให้ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนดูนะคะ แล้วสลับการการยืดขา งอขาบ้าง ท่องไว้เพื่อสุขภาพๆ จะได้ไม่มีปัญหาตามมา

2. ไม่ดื่มน้ำเย็นจัด
แค่เปลี่ยนจากน้ำเย็นจัด มาเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง ก็ทำให้พุงโตๆ ของคุณ ลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ เพราะถ้าหากร่างกายมีอุณภูมิที่ต่ำเกินไป จะทำให้ร่างกายรีบดึงไขมันมาป้องกันตัวเอง แลวอย่างนี้จะไม่ให้มีพุงกันได้ยังไงล่ะ หรือถ้าไม่อยากดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง จะเปลี่ยนมาเป็นชาร้อน หรือน้ำขิงร้อนๆ ก็ช่วยได้เหมือนกันนะคะ

3. อบอุ่นร่างกายด้วยพ้าพันคอ
แอร์ในที่ทำงานบางคนนี่นึกว่าอยู่ในขั้วโลกเหนือ จึงควรมีผ้าห่มเล็กๆ หรือถ้าพันคอติดไว้ที่โต๊ะเลยนะคะ หลายคนรู้สึกหนาว ก็จะหยิบมาคลุมเฉพาะช่วงขาทั้งที่จริงแล้ว ช่วงบริเวณต้นคอ ข้อเท้า และหน้าท้อง เป็นจุดที่อยู่ของเส้นเลือดใหญ่ จึงควรให้ความอบอุ่นมากกว่าใครเพื่อนเลยค่ะ ถ้าร่างกายอุณหภูมิต่ำเกินไป ไขมันจะถูกนำมาสะสมในบริเวณนั้น และถ้าไขมันที่หน้าท้องเยอะ หมายความถึงพุงนุ่มนิ่ม จะมากองอย่างแน่นอน

4. อย่านั่งอย่างเดียว ลุกเดินไปบ้าง
ก็เพราะว่านั่งแช่เป็นวันๆ นี่แหละค่ะ ทำให้ร่างกายไม่ด้ขยับไปไหนเลย ควรมีการลุกเดินยืดเส้นยืดสายกันบ้าง ลุกไปเข้าห้องน้ำ เดินไปถ่ายเอกสารหรือทำธุระอะไรเอง จะได้เคลื่อนไหวร่างกายกันบ้าง

5. ไม่กินขนมหรือของจุกจิก ระหว่างทำงาน
เรื่องนี้สำคัญ เห็นสาวๆ หลายคนชอบซื้อขนมมานั่งกินไประหว่างทำงาน แนะนำว่ากินข้าวกลางวันมาให้อิ่ม คำว่าอิ่มในที่นี้ไม่ใช่ยัดมาจนเกินพอดีนะคะ อิ่มในที่นี้คืออิ่มประมาณ 80% ไม่ทำให้ง่วงในช่วงบ่ายอีกด้วย และถ้าจะมีกินระหว่างวันในช่วงบ่าย แนะนำเป็นผลไม้หรือน้ำเปล่าจะดีที่สุดค่ะ